voip

food

microorganism

microorganism
DD

อาหาร

อาหาร
ประโยชน์

วันศุกร์ที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2553

ขมิ้นชัน




สมุนไพร : ขมิ้นชัน

ขมิ้นชัน มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Curcuma loga Linn., Curcuma domestica Valeton. ชื่อวงศ์ Zingiberaceae ชื่อท้องถิ่น ขมิ้นแกง, ขมิ้นชัน, ขมิ้นหยวก, ขมิ้นหัว, ยากยอ, สะยอ, หมิ้น ส่วนที่ใช้คือ เหง้าสดและแห้ง
ขมิ้นชันมีประโยชน์ และสรรพคุณ หลายประการดังนี้
มีวิตามิน A, C, E เมื่อข้าสู่ร่างกายจะทำงานพร้อมกันทั้ง 3 ตัว มีผลทำให้ช่วยลดไขมันในตับ
สมานแผลภายในกระเพาะอาหาร
ช่วยย่อยอาหาร
ทำความสะอาดให้ลำไส้
เปลี่ยนไขมันให้เป็นกล้ามเนื้อ
ต้านอนุมูลอิสระป้องกันการเกิดมะเร็งในตับ
สร้างภูมิคุ้มกันให้กับผิวหนัง
กำจัดเชื้อราที่ปนเปื้อนในอาหารที่กินเข้าไปแล้วสะสมในร่างกายเตรียมก่อตัวเป็นเซลล์มะเร็ง
ช่วยขับน้ำนมสำหรับสตรีหลังคลอดบุตรได้ดี รองมาจากการกินหัวปลี กินขมิ้นชันให้เป็นอาหาร ใช้ปรุงอาหารกิน ทอดปลาคลุกขมิ้นชันก็ดี ทำให้หอมน่ากินและยังได้ประโยชน์อีกด้วย เพราะตัวขมิ้นชันจะช่วยย่อยไขมันจากน้ำมันที่ใช้ทอดปลาได้บางส่วน

1 ความคิดเห็น: